Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website

Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website như thế nào, bạn đã biết chưa ? Không phải công ty thiết kế website chuyên nghiệp nào cũng có những đồ họa thực sự giỏi để có thể hiểu được những gì bạn cần. Để xây dựng một website hiệu quả về mặt nội dung, bố cục và hiệu quả về mặt kinh doanh đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc hành vi người dùng vào trang web. Nhưng thực sự việc này không đến nỗi quá khó như bạn nghĩ, bằng cách áp dụng một vài quy tắc cơ bản sau, bạn có thể tạo một trang web hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website

Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website

Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website

Bạn cần hiểu được các nghệ thuật bao gồm những thành phần là gì? Thuật ngữ ưa thích đề cập đến các yếu tố khác nhau được bố trí trong bất kỳ tác phẩm nghệ thuật cho dù một bức tranh, một tác phẩm điêu khắc hoặc một trang web. Dưới đây là một số trong những yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn có thể áp dụng chúng vào trang web của bạn để tạo ra trang web thực sự khác biệt.

1. Nghệ thuật sử dụng màu sắc

Ý nghĩa cho website của bạn: Chọn đúng màu sắc để tăng khả năng tương tác của người dùng trên trang web vào mục tiêu bạn muốn hướng tới.

Màu sắc tương tác trên trang web của bạn có một ảnh hưởng mạnh mẽ trong mắt người xem và làm người xem cảm thấy thoải mái khi xem nội dung trang web. Với các màu sắc sống động thường dùng cho các khu vực bạn muốn tạo cảm xúc mạnh mẽ đến người xem trong khi các màu tối hơn để tạo cảm giác thư giãn và sự hài hòa và cần kết hợp tốt trong cách phối màu thương hiệu.

Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website

Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc để tạo sự chú ý của khách truy cập với cách sử dụng độ tương phản với sự kết hợp màu đen và trắng cho không gian tối, nó để khuyến khích người đọc click vào nút bấm mà bạn mong muốn nếu các sử dụng màu sắc đủ sức thuyết phục.

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để chọn phương án màu sắc nào, hãy thử bắt đầu bằng việc tham khảo bảng màu và thử phối nó trên các phần mềm thông dụng như Photoshops.

2. Nghệ thuật sử dụng quy tắc 3S

Ý nghĩa cho website của bạn: Hiểu quy tắc 3s là hiểu được vị trí người dùng sẽ xem.

Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website

Nếu bạn muốn biết người dùng khi truy cập trang web của bạn, họ sẽ xem khu vực nào nhất thì quy tắc 3s dưới đây sẽ giúp bạn tưởng tượng các khu vực được khách hàng tương tác nhiều nhất trên trang web, hãy chia màn hình website theo chiều dọc làm 3 phần bằng nhau, bạn có thể thấy rất rõ góc trên cùng và bên trái có tới 41% người dùng xem, các khu vực còn lại là góc trên bên phải 20%, góc dưới bên phải 14% và góc dưới cùng bên trái là 25%. Điều này rất quan trọng để khi bạn đặt một nút đặt mua hàng trong thiết kế trang web của bạn, bạn sẽ biết phải đặt nó ở đâu để tạo sự chú ý của khách hàng. Hay khi thiết kế website du lịch, khi người dùng cuộn trang web xem nội dung tour, một button đặt tour sẽ xuất hiện góc dưới bên phải là tuyệt vời để không tạo cảm giác quá khó chịu nhưng cũng giúp cho người dùng cần đặt tour sẽ nhanh chóng đặt tour du lịch của bạn.

3. Nghệ thuật sử dụng không gian trắng

Ý nghĩa cho website của bạn: Tạo một trang web với ít nội dung và truyền tải thông điệp cần thiết.

Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website

Trong nghệ thuật sử dụng không gian trắng cho cho trang web, có thể hiểu nôm na không gian trắng (còn gọi là “không gian âm tính”) có thể tạo sự cuốn hút bất ngờ cho nội dung trang web của bạn và mang tính nghệ thuật. Khách truy cập có xu hướng đáp ứng tốt với các trang web gọn gàng và nội dung vừa phải và bạn để ý các trang web nước ngoài sử dụng rất nhiều không gian trắng làm cho khách hàng dễ tiếp cận nội dung mục tiêu và không bị ngợp với chằng chịt chữ không ai đọc như các website “cổ hủ” Việt Nam. Vì vậy, xác định thông điệp bạn muốn gửi vào trang web của bạn và sau đó sử dụng một vài hình ảnh thiết kế đơn giản kết hợp với các đoạn văn bản ngắn có thể tạo sư cuốn hút tuyệt vời như hình minh họa bên dưới.

4. Nghệ thuật sử dụng Visual Hierarchy

Ý nghĩa cho website của bạn: Dùng Line hoặc Visual Hierarchy để “buộc” người dùng đi theo nội dung của bạn.

Sử dụng nghệ thuật trong thiết kế website

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định cách đọc xem nội dung trên màn hình. Kết quả là rất rõ ràng: người xem bắt đầu các trang web từ trên xuống dưới và từ trái sang phải. Đó là kết quả nghiên cứu và việc của bạn là làm thế nào để ứng dụng kết quả này vào thiết kế thực tế của mình. Với việc sử dụng Line hoặc Visual Hierarchy, cách sử dụng màu sắc và độ bóng, kích thước font chữ lớn hơn, bạn có thể tạo ra một cảm giác mạnh mẽ hệ thống phân cấp trên trang web của bạn. Một khi bạn đã làm điều này, người xem sẽ tự nhiên quét các mục nội dung của bạn theo thứ tự mà bạn đã định hình họ phải xem.

Bài viết hôm nay iZdesigner nói về nghệ thuật sử dụng các phương pháp nghiên cứu hành vi người dùng và các cách ứng dụng các hành vi người dùng vào một mẫu thiết kế website hoàn hảo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, giúp tăng cường khả năng tương tác của khách hàng khi truy cập vào trang web của bạn. Chúc bạn thành công !

Hotline: 0968 971 340
Skype: izdesigner